“สยาม ซินโฟนิเอตต้า” สุดยอดออร์เคสตร้าเยาวชนแห่งประเทศไทย
มุ่งสู่ยุโรปเพื่อบรรเลงทัวร์และชนะเลิศการแข่งขันในเทศกาลเยาวชนนานาชาติที่ออสเตรีย
9 กรกฎาคม 2555


สยามซินโฟนิเอตต้า ‘วงออร์เคสตร้าเยาวชนที่ไม่เหมือนใคร’ ออกเดินทางไปให้ความบันเทิง แก่ชาวยุโรปผู้รักดนตรีในเยอรมนีและสาธารณเชค ก่อนมุ่งสู่ออสเตรียเพื่อเข้าแข่งขันชิงรางวัลยอดเยี่ยมในเทศกาล Summa Cum Laude ณ หอดนตรีทองแห่งกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

“ซินโฟนิเอตต้าออร์เคสตร้า คือศูนย์รวมรสชาติอันเข้มข้น ของนักดนตรีเยาวชนไฟแรง ซึ่งสูงส่งด้วยความมุ่งมั่นและมานะพยายาม”  สมเถา สุจริตกุลคีตกวีและวาทยกรระดับโลกกล่าวหลังจากเปิดการแถลงข่าว “บริษัทสิงห์และสยามซินโฟนิเอตต้า” ที่บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่
คณะประกอบด้วยวาทยกร 2 คน นักดนตรี 54 คน กับผู้จัดการวง ได้ออกเดินทางโดยสายการบินไทยเมื่อคืนวันพฤหัสที่ 18 มิถุนายน  มุ่งตรงไปยังมิวนิค  หลังจากพักผ่อนเต็มที่ จะเปิดการแสดงคอนเสิร์ตที่ Cuvillies Theatre แห่งนครมิวนิค ด้วยผลงานโอเปร่าของ โมสาร์ทเรื่อง Idomeneo  โรงละครดังกล่าวเป็นสถานที่แสดงรอบปฐมทัศน์โลกของปรมาจารย์คีตกวีท่านนี้เมื่อปี พ.ศ. 2324  เวทีต่อไปได้แก่หอดนตรี Clara Wieck ของชูมานน์ ที่มหาวิทยาลัยแฟรงค์เฟิร์ต ตามคำเชิญของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบอนน์ และผู้มีเกียรติ ในวาระฉลองครบรอบ 150 ปี สัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยกับเยอรมนี หลังจากนั้น วงเยาวชนจะเดินทาง ไปยังสาธารณรัฐเชค เพื่อบรรเลงเพลงของคีตกวีของประเทศรวมทั้งคีตนิพนธ์โดยคีตกวีไทย สมเถา สุจริตกุล โดยณัฐพงษ์ ยุทธนาสิริกุล วัย 19 ปี จะทำหน้าที่หัวหน้าวง  สมเถากล่าวว่า “คอนเสิร์ตทั้งสามครั้งเป็นการฝึกซ้อมฝีมือสำหรับเด็กของเรา”

ต่อจากนั้นก็จะถึงวาระสำคัญที่สุดของการเดินทางครั้งนี้  นักดนตรีเยาวชนไทยจะเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันระดับโลกที่กรุงเวียนนา จัดโดยสมาคมแลกเปลี่ยนคีตศิลป์และวัฒนธรรมนานาชาติแห่งเวียนนา  ที่หอทอง  Golden Hall of the Musikverein ซึ่งเป็นเวทีสำหรับนักดนตรีผู้มีศักยภาพสูงสุดในโลก สำหรับนักร้องประสานเสียง วงดนตรี และวงดุริยางค์ (ออร์เคสตร้า)  อีกทั้งเป็นการวางมาตรฐานใหม่ในสนามแข่งขัน  เทศกาลดังกล่าวเริ่มในวันที่ 7 ถึง 11 กรกฎาคม 2555
ในการแข่งขันครั้งสำคัญนี้  สยามซินโฟนิเอตต้าจะต้องประลองฝีมือกับวงดุริยางค์ต่างชาติถึง 3 วง ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เดนมาร์ค และออสเตรเลีย

“คู่แข่งของเราล้วนแต่ฝีมือยอดเยี่ยม”  สมเถาซึ่งติดตามผลงานอย่างใกล้ชิดจาก You Tube กล่าว  “แต่รายการของเราจะสร้าง ความประหลาดใจ ให้ผู้ชมต่างชาติ  เราจะบรรเลงผลงานสุดยอดของคีตกวีกุสตาฟ มาห์เล่อร์ ในวิสัยทัศน์ที่โดดเด่น ซึ่งชาวออสเตรียน ไม่เคยฟังมาก่อน และผลงานของทฤษฎี ณ พัทลุง ซึ่งใช้ปี่ชวาผสมผสานกับดนตรีตะวันตกซึ่งค่อนข้างท้าทายให้เกิดความสนใจ”
วงดุริยางค์เยาวชน สยามซินโฟนิเอตต้า ก่อตั้งโดย สมเถา สุจริตกุลเมื่อ 2 ปีก่อน

ผู้ก่อตั้งได้ออกแบบเฉพาะนักดนตรีเยาวชนผู้ประสงค์จะยึดอาชีพนักดนตรีคลาสสิคในอนาคต  โดยคัดสรรค์เยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี ผู้มีความสามารถและทักษะด้านดนตรี มารับการฝึกสอนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“พวกเขามีอะไรบางอย่างซึ่งพิเศษกว่าธรรมดา  ทำให้ผมมั่นใจในความสามารถและอยากทำอะไรให้”  สมเถากล่าว  “นอกจากฝึกซ้อมอย่างเข้มงวดและสม่ำเสมอ  สมาชิกทุกคนต้องศึกษาประวัติศาสตร์ของดนตรี เพื่อความเข้าใจอันลึกซึ่งเกี่ยวกับพื้นฐานของดนตรีคลาสสิค”
“ผมมีวิธีสอนเฉพาะตัว คือสอนแบบเล่านิทานเกี่ยวกับ ดนตรีทุกโนต และความคิดของคนในยุคสมัยต่างๆ”  อาจารย์สมเถาสรุป

มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่าเมื่อคืนวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา วงดุริยางค์เยาวชน สยามซินโฟนิเอตต้า ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันที่กรุงเวียนนาไปแล้ว ซึ่งถือเป็นการยืนยันถึงระดับฝีมือดนตรีของเยาวชนไทยที่ไม่น้อยหน้าใครในโลกนี้